iOS 15 đã ra mắt được một thời gian nhưng nếu bạn chỉ mới cập nhật lên iPhone hoặc hệ điều hành di động mới nhất của Apple, thì bạn có thể đang học cách tận dụng tối đa các tính năng mới nhất của nó. Có lẽ tính năng được nhắc đến nhiều nhất của lần lặp lại mới nhất phải là Focus – việc Apple đổi mới chế độ Không làm phiền cho phép bạn lên lịch các thói quen khác nhau dựa trên thời gian trong ngày hoặc địa điểm bạn đang ở.

Với Focus, bạn có thể tùy chỉnh và lên lịch cách bạn muốn được thông báo về các cuộc gọi, tin nhắn và ứng dụng trong suốt cả ngày với mục đích duy nhất là tránh bị mọi người và ứng dụng làm phiền khi bạn đang bận làm những việc quan trọng hơn.

Trạng thái Tiêu điểm là gì?

Khi bạn bật bất kỳ quy trình Focus nào bên trong iOS, iOS sẽ có khả năng thông báo cho bất kỳ ai nhắn tin cho bạn rằng bạn đang bận và mọi tin nhắn họ gửi cho bạn sẽ được thông báo. Đây là cái mà Apple gọi là Trạng thái Tiêu điểm và tính năng này được bật khi bạn chọn bất kỳ quy trình nào sẽ được kích hoạt trên iPhone, iPad hoặc Mac của mình.

Focus Status thêm một biểu ngữ ở cuối các cuộc trò chuyện mà bạn là một phần bên trong ứng dụng Tin nhắn. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn phát thông báo rằng bạn đang đi vắng hoặc bận để nhận tin nhắn hay không. Focus Status là một cách lịch sự để cho mọi người biết rằng bạn đang bận một việc quan trọng trong khoảng thời gian đó, tất cả các tin nhắn sẽ được gửi một cách lặng lẽ trừ khi bạn cho phép người khác bỏ qua nó.

Chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm là một ý tưởng hay với những người tôn trọng thời gian chết của bạn và sẽ không làm phiền bạn trừ khi thực sự cần thiết. Nếu họ có điều gì đó thực sự quan trọng muốn nói với bạn, họ có thể chọn Notify Anyway điều đó giúp tin nhắn của họ được gửi đến bạn một cách bình thường.

Cách bật trạng thái tiêu điểm chia sẻ

Để chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm của bạn, điều quan trọng là cài đặt Tiêu điểm của bạn được chia sẻ trên tất cả các thiết bị Apple của bạn. Khi bạn không chia sẻ quy trình Focus giữa các thiết bị Apple của mình, bạn sẽ không thể sử dụng Focus Status trên bất kỳ quy trình nào; vì vậy những người nhắn tin cho bạn sẽ không nhìn thấy khi bạn bận hoặc khi Focus đang hoạt động trên iPhone của bạn.

Để bật chia sẻ Focus, bạn cần đi tới Settings > Focus.

Trên màn hình này, hãy bật Share Across Devices chuyển đổi cho đến khi nó chuyển sang màu xanh lục.

Sau khi được kích hoạt, hãy chuyển đến Focus routine bạn muốn chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm từ đó bằng cách chọn từ màn hình Tiêu điểm.

Khi quy trình Focus mà bạn đã chọn tải lên, hãy nhấn vào Focus Status.

Để bật Trạng thái Tiêu điểm cho quy trình này, hãy bật Share Focus Status chuyển đổi ở trên cùng.

Bạn có thể muốn lặp lại bước này cho tất cả các quy trình khác mà bạn thường sử dụng để Trạng thái Tiêu điểm được gửi đến những người nhắn tin cho bạn.

Cách chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm với mọi người

Theo mặc định, khi bạn bật Trạng thái tiêu điểm trên iOS, nó sẽ được chia sẻ với mọi người trong danh sách liên hệ trên iPhone của bạn. Vì vậy, khi bạn đã thiết lập Trạng thái tiêu điểm, bạn không cần phải làm gì thêm để chia sẻ nó với mọi người.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai gửi tin nhắn cho bạn trong quy trình Focus sẽ có thể thấy rằng các thông báo trên iPhone của bạn bị tắt tiếng. Cảnh báo này sẽ hiển thị ở cuối cuộc trò chuyện bên trong ứng dụng Tin nhắn.

Nhưng nếu loại trừ một liên hệ theo cách thủ công khỏi Chia sẻ Tiêu điểm, thì họ sẽ không nhận được thông báo về Trạng thái Tiêu điểm của bạn.

Nếu bạn biết rằng Trạng thái Tiêu điểm của mình không được chia sẻ với ai đó, hãy đảm bảo rằng họ không bị loại trừ trong ứng dụng Tin nhắn. Xem hướng dẫn của chúng tôi bên dưới để biết điều đó.

Cách tắt Trạng thái Tiêu điểm cho ai đó hoặc bật lại

Vì Trạng thái Tiêu điểm được bật cho mọi người theo mặc định, bạn có thể muốn tắt trạng thái này cho người mà bạn không muốn chia sẻ trạng thái này. Mặc dù bạn có thể thêm liên hệ này vào danh sách Người được phép của mình, nhưng về cơ bản bạn có thể không muốn tin nhắn từ họ trong quy trình Tập trung.

Nếu đúng như vậy, bạn có thể tắt Trạng thái Tiêu điểm cho một liên hệ bằng cách mở Messages và mở cuộc trò chuyện với người liên hệ mà bạn không muốn chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm.

Trong cuộc trò chuyện, hãy nhấn vào tên hoặc ảnh của liên hệ ở đầu màn hình.

Trên màn hình tiếp theo, hãy tắt Share Focus Status chuyển đổi.

Điều này sẽ ngăn Trạng thái Tiêu điểm của bạn được phát trên màn hình của người này khi họ nhắn tin cho bạn. Bạn có thể lặp lại bước trên để tắt Trạng thái Tiêu điểm cho bất kỳ ai khác.

Để bật Chia sẻ Tiêu điểm với họ, hãy bật Share Focus Status bên trên.

Ai có thể xem Trạng thái Tiêu điểm của tôi?

Khi bạn bật Trạng thái tiêu điểm, theo mặc định, nó sẽ hiển thị với tất cả những người gửi tin nhắn cho bạn trên iMessage. Chỉ những người dùng đã gửi tin nhắn cho bạn qua ứng dụng Tin nhắn gần đây mới có thể biết liệu tin nhắn từ họ có bị tắt tiếng hay không.

Nếu bạn đã thêm một người vào danh sách Những người được phép của quy trình Focus, tin nhắn của họ sẽ được gửi như bình thường mà họ không biết liệu Focus có đang hoạt động trên thiết bị của bạn hay không. Bất kể điều này, sẽ không có lúc nào người khác biết bạn đã bật thói quen Focus nào trên iPhone của mình.

Khi nào ai đó có thể thấy Trạng thái Tiêu điểm của tôi?

Trạng thái Tiêu điểm của bạn xuất hiện bên trong các cuộc trò chuyện bên trong ứng dụng Tin nhắn cho những người mà bạn đã gửi tin nhắn cho bạn gần đây. Khi ai đó cố gắng nhắn tin cho bạn trong khi quy trình Focus đang hoạt động trên iPhone của bạn, họ sẽ thấy Delivered Quietly dán nhãn ngay bên dưới tin nhắn họ gửi.

Ở cuối màn hình trò chuyện, họ cũng sẽ thấy một cảnh báo cho biết <your name> has notifications silenced.

Những người trong danh sách trắng có thể thấy Trạng thái Tiêu điểm của tôi không?

Không. Khi bạn lập danh sách trắng một liên hệ bên trong Focus, tin nhắn của họ sẽ bỏ qua mọi quy trình Focus mà bạn có thể đã bật. Bằng cách này, khi một người bạn đã thêm vào bên trong Allowed People trên một tin nhắn Focus cho bạn, bạn sẽ nhận được tin nhắn của họ ngay lập tức giống như cách bạn sẽ nhận được tin nhắn từ bất kỳ ai khi không áp dụng quy trình Focus trên iPhone của bạn.

Vì tin nhắn được gửi từ các liên hệ trong danh sách cho phép được gửi bình thường, những liên hệ này sẽ không nhìn thấy Trạng thái Tiêu điểm của bạn; do đó, sẽ không thể biết liệu một thói quen Focus đã được kích hoạt trên iPhone của bạn hay chưa.

Tại sao ai đó không thể thấy Trạng thái Tiêu điểm của tôi?

Lý tưởng nhất, Trạng thái Tiêu điểm khi được bật sẽ hoạt động cho tất cả những người nhắn tin cho bạn qua ứng dụng Tin nhắn. Nếu ai đó không thể nhìn thấy nó ở cuối chuỗi hội thoại, đó có thể là vì bất kỳ lý do nào sau đây:

  • Bạn chưa bật Chia sẻ trên các thiết bị bên trong Focus; điều này buộc Trạng thái Tiêu điểm tự động bị vô hiệu hóa.
  • Bạn chưa bật Trạng thái Tiêu điểm cho một quy trình đã chọn.
  • Bạn đã thêm người này vào danh sách Người được phép của mình, do đó tất cả các tin nhắn từ người này sẽ được gửi cho bạn một cách bình thường.
  • Bạn đã thêm ứng dụng Tin nhắn vào danh sách Ứng dụng được phép của mình. Bằng cách này, Trạng thái Tiêu điểm sẽ không được chia sẻ với bất kỳ ai nhắn tin cho bạn qua iMessage.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc chia sẻ Trạng thái Tiêu điểm với mọi người trên iOS.