Bạn đang đi bộ trên phố, nghe một kênh radio. Bạn không chú ý nhiều đến các bài hát và lời bài hát của chúng, bạn chỉ đang tìm kiếm một sự phân tâm dễ chịu trong khi thực hiện một ngày của mình. Khi các bản nhạc trôi qua, tiềm thức của bạn chọn một giai điệu mà nó thích, thúc giục bạn nhớ chính xác nguồn và lời bài hát.

Thật không may, tâm trí tỉnh táo của bạn không thể nhớ lại các chi tiết, vì nó không chú ý nhiều đến nó vào thời điểm đó. Vì vậy, bây giờ, bạn chỉ còn lại một giai điệu mơ hồ trong đầu, không lời bài hát và không tên. Nói chung, chúng ta học cách sống chung với sâu tai, và cuối cùng đẩy nó xuống.

May mắn thay, Google đã suy nghĩ rất lâu về vấn đề này và đã đưa ra giải pháp hoàn hảo cho chúng tôi. Được mệnh danh là ‘Hum để tìm kiếm’, bổ sung mới nhất của Google cho các giải pháp hỗ trợ Máy học của nó sẽ thay đổi cuộc chơi trở nên tốt đẹp và hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về nó. Vì vậy, không cần quảng cáo thêm, chúng ta hãy bắt đầu.

What does ‘Hum to search’ mean?

Bắt đầu từ ngày 15 tháng 10, Google sẽ cho phép người dùng tìm kiếm một bài hát theo cách sáng tạo và thuận tiện nhất. Nhờ ‘Hum to search’, bạn có thể ngâm nga một bài hát bạn muốn tìm và Google sẽ hiển thị cho bạn danh sách các bài hát liên quan. Điều thú vị là Google thậm chí còn xếp hạng các bài hát có khả năng liên quan dựa trên mức độ phù hợp của bạn – hoặc tiếng huýt sáo – với giai điệu gốc. Vì vậy, lần sau khi bạn quên một bài hát, tất cả những gì bạn phải làm là ngâm nga giai điệu với Google và để công cụ tìm kiếm khéo léo lo phần còn lại.

‘Hum để tìm kiếm’ hoạt động như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, ‘Hum to search’ hoàn toàn được xây dựng trên Máy học hàng đầu trong ngành. Google đã không ngừng nỗ lực để phá vỡ những nền tảng mới trong Học máy và công ty đã làm được điều gì đó thực sự đặc biệt vào khoảng thời gian này. Google đã dạy – và đang dạy – những cỗ máy của mình nhận dạng giai điệu của các bài hát và phân tích chúng với độ chính xác tuyệt đối.

Máy học của Google hoạt động bằng cách chia các bài hát thành các chuỗi dựa trên số. Những chuỗi này đại diện cho giai điệu của bài hát, không có giọng hát và nhạc cụ. Điều này đảm bảo rằng tiếng vo ve hoặc huýt sáo của bạn đủ để tải ngay cả những bài hát phức tạp nhất.

Sau khi bạn ghi âm và gửi tiếng vo ve hoặc tiếng huýt sáo của mình, Google sẽ ngay lập tức hoạt động, so sánh chuỗi tiếng vo ve / tiếng huýt sáo với hàng nghìn phần tiếp theo của bài hát trên khắp thế giới. Nếu và khi nó tìm thấy các bài hát phù hợp, nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các bài hát giống với kiểu ngâm nga ban đầu của bạn.

Google đã có một tính năng gọi là ‘Đang phát’ – có thể nhận ra một bài hát đang phát trong nền bằng cách so sánh chuỗi đã ghi với hàng triệu bài hát trên khắp thế giới. ‘Hum to search’ đưa ‘Now Playing’ của Google lên một tầm cao mới – như bây giờ, tất cả những gì cần làm chỉ là một tiếng vo ve.

Cách tìm bài hát bằng ‘Hum to Search’

‘Hum to search’ đã được đưa vào thanh tìm kiếm của Google với bản cập nhật phía máy chủ. Điều này đảm bảo rằng bạn không bắt buộc phải tải xuống một ứng dụng riêng biệt để sử dụng chức năng này.

Vì vậy, để sử dụng ‘Hum để tìm kiếm’ của Google, trước tiên bạn cần phải kích hoạt phiên bản mới nhất của ứng dụng Google hoặc xác định vị trí của Google Search Widget. Bây giờ, hãy nhấn vào biểu tượng micrô và nói what’s this song? – hoặc nhấn vào Search a song – và ngâm nga giai điệu của bài hát trong 10 đến 15 giây. Ngoài ra, bạn có thể gọi Trợ lý Google bằng Hey, Google từ nóng và yêu cầu nó nhận ra tiếng vo ve.

Nếu quá trình ghi âm thành công và Google tìm thấy một bản trùng khớp, bạn sẽ được cung cấp một danh sách các bài hát giống với mẫu tiếng vo ve / huýt sáo của bạn.

Tính khả dụng của ‘Hum to search’ – Ngôn ngữ, khu vực và nền tảng

Theo Google, chức năng đã bắt đầu triển khai cho cả nền tảng Android và iOS. Tuy nhiên, vì đây là bản cập nhật phía máy chủ nên không phải ai cũng nhận được tính năng này cùng một lúc. Tùy thuộc vào khu vực của bạn, bạn có thể buộc phải đợi lâu hơn một chút.

Nếu bạn đang sử dụng Android, bạn có thể tận hưởng tính năng này bằng hơn 20 ngôn ngữ toàn cầu. Mặt khác, người dùng iOS sẽ phải làm gì với tiếng Anh trong thời điểm hiện tại. Mặc dù nó có vẻ hơi hạn chế vào thời điểm đó, nhưng Google đã hứa sẽ mở rộng hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ hơn trong những ngày tới.

Giới hạn ‘Hum để tìm kiếm’

‘Hum to search’ là một kỳ quan công nghệ ấn tượng và có khả năng làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì tính năng này vẫn còn trong những ngày đầu nên có thể có một vài lưu ý.

Điều đầu tiên trong số đó là tính khả dụng – vì nó có thể không có sẵn trên toàn cầu tại thời điểm viết bài. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết tự động trong những tuần tới.

Một vấn đề khác là thư viện bị hạn chế của Google – ít nhất là bây giờ. Trừ khi bài hát bạn đang tìm kiếm cực kỳ nổi tiếng, nếu không thì Google có thể trắng tay. Vì vậy, nếu bạn thích nhạc thay thế ít người biết đến, thì ‘Hum to search’ của Google có thể không hữu ích.

Thay thế ‘Hum to search’

‘Hum to search’ là một bổ sung tuyệt vời cho danh sách các tính năng ngày càng tăng của Google, nhưng nó không hẳn là một cuộc cách mạng. SoundHound đã triển khai tính năng này khá lâu trở lại và thậm chí có một ứng dụng chuyên dụng trên Android. Bạn nhận được khá nhiều tính năng tương tự như ‘Hum để tìm kiếm’ của Google, nhưng bạn cần phải kích hoạt một ứng dụng riêng biệt để đạt được điều đó. Chỉ riêng về sự tiện lợi, Google đã vượt lên trên SoundHound.