Google Documents là một trong những bộ xử lý văn bản hàng đầu dành cho sinh viên, viện sĩ và các chuyên gia. Và nếu bạn muốn thêm chú thích cuối trang hoặc công thức theo cách làm cho bài viết của bạn nổi bật như một tài liệu được đánh bóng chuyên nghiệp, thì việc có thể thêm chỉ số dưới hoặc chỉ số trên (hoặc cả hai đồng thời) có thể đưa bạn đi xa.

Đây là tất cả những thứ bạn cần để định dạng văn bản của mình thành chỉ số dưới và chỉ số trên, đồng thời giữ các phím tắt trong tầm tay của bạn.

Cách áp dụng chỉ số dưới và chỉ số trên cùng một lúc

Đôi khi bạn phải căn chỉnh cả định dạng chỉ số dưới và chỉ số trên theo chiều dọc. Ví dụ: nếu bạn phải viết một bài báo toán học đòi hỏi nhiều phương trình, việc có cả định dạng văn bản chỉ số dưới và chỉ số trên có thể giúp ích rất nhiều trong việc đạt được mức độ chuyên nghiệp, đọc in cho tài liệu của bạn.

Để có cả định dạng văn bản chỉ số dưới và chỉ số trên cùng một lúc, hãy làm theo các bước bên dưới:

Mở tài liệu của bạn trong Google Tài liệu.

Nhấp vào ‘Chèn’.

Nhấp vào ‘Phương trình’.

Bạn sẽ có năm danh mục cơ bản để lựa chọn: chữ cái Hy Lạp, phép toán linh tinh, Mối quan hệ, Phép toán và Mũi tên.

Đối với văn bản đồng thời, căn chỉnh theo chiều dọc, chỉ số dưới và văn bản siêu liên kết mà chúng tôi muốn, hãy chọn Math operationsvà sau đó, một định dạng căn chỉnh cả chỉ số con và chỉ số siêu, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Sau đó nhập phương trình. Khi bạn đã đặt biến cơ sở của mình, chỉ cần nhấn vào mũi tên phải một lần để nhập văn bản chỉ số phụ. Khi hoàn tất với chỉ số dưới, hãy nhấn lại vào mũi tên phải để nhập văn bản chỉ số trên. Khi hoàn tất, hãy nhấn lại vào mũi tên phải để thoát khỏi công thức toán học và có thể viết văn bản ở dạng văn bản thông thường. (Bạn sẽ nhận thấy con trỏ trở nên nhỏ hơn đối với các trường văn bản chỉ số dưới và chỉ số trên và ở các vị trí tương ứng của chúng khi nhấn phím mũi tên phải.)

Phím tắt chỉ số dưới và chỉ số trên

Không giống như các tùy chọn định dạng khác, rất tiếc, không có phím tắt nào cho tùy chọn này. Tuy nhiên, khi bạn đã có văn bản chỉ số dưới và chỉ số trên trong tài liệu của mình một lần, bạn luôn có thể sao chép-dán nó vào bất kỳ nơi nào khác trong tài liệu của mình và sau đó chỉ cần chỉnh sửa theo yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn không gặp rắc rối khi lướt qua các menu và di chuyển tay giữa bàn phím và chuột thường xuyên.

Tuy nhiên, chỉ mất một vài cú nhấp chuột để truy cập vào nó. Cả định dạng chỉ số dưới và chỉ số trên đều có thể được áp dụng cho một ký tự đơn hoặc một chuỗi văn bản.

Cách đăng ký phụ trong Google Tài liệu

Phím tắt cho chỉ số

Một cách nhanh chóng để chuyển đổi văn bản của bạn sang định dạng chỉ số phụ là sử dụng phím tắt. Chỉ cần nhấn Ctrl + và văn bản của bạn sẽ được cập nhật dưới dạng chỉ số con. Nếu bạn muốn hoàn tác định dạng chỉ số con, chỉ cần nhấp vào cùng một tùy chọn chỉ số con như được hiển thị trước đó hoặc sử dụng lại phím tắt trên văn bản được đánh dấu.

Đầu tiên, hãy xem cách bạn có thể ghi dưới văn bản của mình. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang viết công thức hóa học yêu cầu bạn chỉ ra số nguyên tử (hoặc những thứ khác như vậy). Đây là cách bạn có thể làm như vậy.

Đi tới trình duyệt của bạn và mở ra Google Tài liệu. Mở tài liệu yêu cầu định dạng và đánh dấu văn bản mà bạn muốn chỉ số phụ.

Sau đó nhấp vào ‘Định dạng’ trong thanh công cụ ở trên cùng.

Chọn văn bản’.

Sau đó chọn ‘Đăng ký’.

Ngay sau khi bạn chọn chỉ số phụ, văn bản được đánh dấu sẽ xuất hiện ở định dạng chỉ số phụ.

Phương pháp # 2: Sử dụng tùy chọn Ký tự đặc biệt

Một cách khác để bao gồm văn bản chỉ số phụ là sử dụng các ký tự Đặc biệt. Đây là cách bạn có thể làm như vậy.

Nhấp vào menu ‘Chèn’.

Chọn ‘Ký tự đặc biệt’.

Trong cửa sổ sau, nhập ‘chỉ số dưới’ vào trường tìm kiếm.

Danh sách các ký tự phổ biến được sử dụng làm ký tự chỉ số sẽ xuất hiện. Chọn một cái mà bạn muốn chèn vào văn bản của mình.

Sau đó đóng cửa sổ Ký tự đặc biệt và tiếp tục như bình thường.

Cách ghi trên trong Google Tài liệu

Viết chữ trên một văn bản gần giống như viết dưới đây, chỉ có tùy chọn là khác. Việc thêm định dạng chỉ số trên rất hữu ích khi bạn phải đặt các căn bậc hai hoặc khối lập phương để biểu thị diện tích hoặc thể tích hoặc viết các công thức toán học. Đây là cách bạn có thể làm như vậy.

Phím tắt Superscript

Một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều để áp dụng chỉ số trên trên văn bản trong Google Tài liệu là sử dụng phím tắt Ctrl +. cho nó. Chỉ cần nhấn Ctrl +. trên văn bản đã chọn để ghi trên nó.

Mở tài liệu và đánh dấu văn bản mà bạn muốn thay đổi sang định dạng chỉ số trên.

Sau đó nhấp vào ‘Định dạng’.

Chọn ‘Văn bản’.

Sau đó là ‘Superscript’.

Văn bản của bạn bây giờ sẽ có định dạng chỉ số trên.

Phương pháp # 2: Sử dụng tùy chọn Ký tự đặc biệt

Cũng như với tính năng chỉ số dưới, vì vậy cũng có một cách thay thế để ghi trên văn bản. Để chèn văn bản chỉ số trên vào tài liệu của bạn, hãy nhấp vào Insertthanh trên.

Nhấp vào ‘Ký tự đặc biệt’.

Bây giờ, như trước đây, bạn sẽ thấy cửa sổ các ký tự đặc biệt. Trong trường tìm kiếm, hãy nhập superscript.

Tất cả các ký tự đặc biệt thường được sử dụng ở định dạng chỉ số trên sẽ được hiển thị. Chọn một cái mà bạn muốn sử dụng và nó sẽ được áp dụng cho văn bản của bạn.


Đây là tất cả các cách để ghi dưới và ghi trên văn bản của bạn. Các tùy chọn định dạng như vậy rất quan trọng không chỉ để làm cho mọi thứ nhất quán với người đọc mà còn mang đến cho tài liệu của bạn nét chuyên nghiệp mà bạn đang tìm kiếm.