Windows Subsystem dành cho Android gần đây đã được phát hành cho những người thử nghiệm Windows 11 beta và người dùng đã quản lý để cài đặt nó trên hầu hết các phiên bản không tương thích của hệ điều hành, bao gồm cả phiên bản ổn định của Windows 11. Không chỉ vậy, bạn còn có thể thiết lập và chạy Cửa hàng Google Play trên hệ thống của bạn bằng cách sử dụng hướng dẫn này từ chúng tôi.

Đáng buồn thay, một trong những lý do khiến WSA vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm là vì bạn cần tải ứng dụng theo cách thủ công, có nghĩa là hầu hết các ứng dụng được cài đặt dưới dạng gói chưa được ký. Điều này có nghĩa là bạn cần bật Chế độ nhà phát triển trên hệ thống của mình. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu cài đặt này do tổ chức của bạn quản lý? / Hoặc tệ hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được cài đặt bị khóa tương tự trên máy tính tại nhà của mình? Có thể có một vài lý do dẫn đến lỗi này và đây là cách bạn có thể sửa nó trên hệ thống của mình!

Tại sao tôi không thể bật Chế độ nhà phát triển?

Sự cố này chủ yếu xảy ra trên PC do tổ chức cấp, có thể là một nhóm làm việc hoặc một tổ chức giáo dục. Chế độ nhà phát triển mở ra đáng kể hệ thống của bạn, cho phép bạn chạy và cài đặt các tập lệnh và ứng dụng chưa được ký. Điều này có thể ảnh hưởng đến bảo mật và quyền riêng tư của hệ thống của bạn, do đó có thể khiến toàn bộ tổ chức của bạn gặp rủi ro. Đây là một trong những lý do tại sao Chế độ nhà phát triển bị khóa bởi quản trị viên trên PC do tổ chức cấp.

Một lý do khác mà bạn có thể gặp phải vấn đề này là nếu bạn đã sử dụng công cụ gỡ lỗi của bên thứ ba hoặc công cụ sửa đổi cài đặt hệ thống. Nếu các thay đổi cấp hệ thống tự động xảy ra trong nền, Windows sẽ tự động khóa bạn khỏi các trang Cài đặt nhất định, giả sử rằng cài đặt của bạn đang được quản trị viên thứ ba quản lý từ xa.

Cuối cùng, nếu bạn có Windows Pro trở lên, thì Chế độ nhà phát triển cũng có thể bị tắt trên hệ thống của bạn bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với trình chỉnh sửa chính sách nhóm của mình bằng cách sử dụng hướng dẫn bên dưới để lấy lại quyền truy cập vào chế độ nhà phát triển trên hệ thống của bạn.

Cách khắc phục và bật Chế độ nhà phát triển

Mặc dù hiện có nhiều cách để bật Chế độ nhà phát triển trên hệ thống của bạn, nhưng bạn sẽ cần quyền truy cập quản trị viên và PC của bạn sẽ không do tổ chức của bạn quản lý. Thực hiện các bước kiểm tra ban đầu để đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện các thay đổi cần thiết, sau đó làm theo hướng dẫn bên dưới để bắt đầu.

1. Kiểm tra ban đầu để làm

Bắt đầu bằng cách thực hiện các kiểm tra sau trên hệ thống của bạn. Nếu bạn vượt qua các kiểm tra sau thì bạn có thể sử dụng hướng dẫn bên dưới để khôi phục quyền truy cập vào Chế độ nhà phát triển. Tuy nhiên, nếu PC của bạn không thực hiện được các bước kiểm tra sau thì bạn cần liên hệ với tổ chức, cơ sở giáo dục hoặc quản trị viên của mình để bật Chế độ nhà phát triển trên PC của mình.

1.1 Kiểm tra xem bạn có phải là quản trị viên không

Sử dụng hướng dẫn bên dưới để kiểm tra xem bạn có tài khoản quản trị viên hay tài khoản tiêu chuẩn trên PC của mình hay không.

nhấn Windows + S trên bàn phím của bạn và tìm kiếm Bảng điều khiển. Nhấp và khởi chạy ứng dụng khi nó hiển thị trong kết quả tìm kiếm của bạn.

Nhấp vào menu thả xuống ở góc trên cùng bên phải và chọn ‘Biểu tượng lớn’.

Bây giờ hãy nhấp vào ‘Tài khoản Người dùng’.

Tài khoản của bạn bây giờ sẽ được liệt kê ở bên phải của bạn. Nếu nó ghi ‘Quản trị viên’ bên dưới tài khoản của bạn thì bạn là quản trị viên trên PC hiện tại và bạn có thể sử dụng hướng dẫn bên dưới để thực hiện các thay đổi cần thiết để truy cập Chế độ nhà phát triển.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là quản trị viên và nó ghi ‘Chuẩn’ trong tài khoản của bạn thì bạn cần liên hệ với quản trị viên PC của mình để bật chế độ Nhà phát triển trên PC của mình.

1.2 Kiểm tra xem PC của bạn hiện có phải là một phần của tổ chức hoặc nhóm làm việc hay không

Ngay cả khi bạn là quản trị viên trên PC, bạn có thể bị hạn chế thực hiện các thay đổi nhất định nếu PC của bạn là một phần của tổ chức hoặc nhóm làm việc. Điều này có thể xảy ra nếu PC của bạn do tổ chức của bạn phát hành. Sử dụng hướng dẫn bên dưới để kiểm tra PC của bạn và thực hiện các thay đổi cần thiết.

nhấn Windows + S trên bàn phím của bạn, tìm kiếm CMD và nhấp vào ‘Chạy với tư cách quản trị viên khi nó hiển thị trong kết quả tìm kiếm của bạn.

Nhập lệnh sau và nhấn Enter trên bàn phím của bạn.

net config workstation

Bây giờ bạn sẽ được hiển thị nếu PC của bạn là một phần của tổ chức hoặc miền và thông tin chi tiết về cùng một tổ chức sẽ được hiển thị trên màn hình của bạn.

Nếu bạn là thành viên của một tổ chức thì có khả năng là cài đặt của bạn do tổ chức của bạn quản lý. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là thành viên của tổ chức thì bạn có thể sử dụng hướng dẫn bên dưới để bật Chế độ nhà phát triển trên hệ thống của mình.

Ghi chú: Nếu nhóm làm việc của bạn ghi là ‘Nhóm làm việc’ và PC của bạn không phải là một phần của tổ chức thì bạn có thể yên tâm rằng mọi thứ được thiết lập chính xác trên hệ thống của bạn.

2. Chỉnh sửa Chính sách nhóm của bạn để bật Chế độ nhà phát triển

Cách chính để truy cập chế độ nhà phát triển là bật chế độ này bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm trên hệ thống của bạn. Sau khi được bật, bạn cũng sẽ có thể truy cập vào ứng dụng này thông qua ứng dụng Cài đặt của mình. Sử dụng hướng dẫn bên dưới để bật chế độ nhà phát triển bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm trên PC của bạn.

Ghi chú: Nếu bạn đang sử dụng Windows Home Edition, thì bạn có thể gặp phải sự cố này do trình chỉnh sửa hoặc trình gỡ lỗi của bên thứ ba. Sử dụng hướng dẫn bên dưới để đảo ngược các thay đổi của bạn và khôi phục quyền truy cập vào ‘Chế độ nhà phát triển’ trong Windows 11.

nhấn Windows + R, hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter trên bàn phím của bạn sau khi bạn hoàn tất.

gpedit.msc

Giờ đây, trình chỉnh sửa chính sách nhóm sẽ khởi chạy trên hệ thống của bạn. Điều hướng đến đường dẫn sau.

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > App Package Deployment

Bây giờ nhấp đúp vào giá trị sau ở bên phải của bạn.

Allow all trusted apps to install

Nhấp và chọn ‘Đã bật’.

Nhấp vào ‘Ok’ để lưu các thay đổi của bạn.

Chế độ nhà phát triển hiện sẽ được bật cho PC của bạn tuy nhiên, các chính sách nhóm không được cập nhật ngay lập tức. Chúng cập nhật đều đặn trong khoảng thời gian 90 phút với khoảng thời gian cộng hoặc trừ 30 phút, đó là lý do tại sao bạn có thể làm mới các chính sách của mình theo cách thủ công để các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức. nhấn Windows + R trên bàn phím của bạn, nhập nội dung sau, sau đó nhấn Ctrl + Shift + Enter.

cmd

Bây giờ, hãy nhập và thực hiện lệnh sau trên PC của bạn.

gpupdate

Sau khi hoàn tất, đóng Command Prompt và khởi động lại hệ thống của bạn.

Chế độ nhà phát triển bây giờ sẽ được bật trên hệ thống của bạn.

3. Gỡ cài đặt và hoàn nguyên bất kỳ thay đổi nào được áp dụng bởi các tweakers và debloaters của bên thứ ba

Đây là một bản sửa lỗi khác chủ yếu áp dụng cho người dùng Windows Home. Mặc dù người dùng Pro trở lên có thể chỉnh sửa và điều chỉnh chính sách của họ trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm, nhưng người dùng Gia đình không được hưởng quyền tự do như vậy. Điều này có nghĩa là các trình gỡ lỗi lỗi thời và trình điều khiển của bên thứ ba được tạo cho Windows 10 có thể gây ra sự cố với các ứng dụng hệ thống và trang Cài đặt trên hệ thống của bạn giống như chế độ nhà phát triển.

Bạn có thay đổi chính sách thực thi của mình để chạy các tập lệnh chưa được xác minh không? Hay bạn đã cố gắng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba? Cũng có thể là bạn đang sử dụng một tập lệnh tự động để xóa các ứng dụng và trình theo dõi không mong muốn khỏi hệ thống của mình nhưng cuối cùng nó lại thực hiện các thay đổi cấp hệ thống trong nền.

Do cách Windows được triển khai, các thay đổi nền cấp hệ thống thường kích hoạt các tính năng Bảo mật của Windows, giả định rằng các cài đặt sau đang được quản trị viên của bạn quản lý hoặc bạn có nguy cơ bị xâm phạm. Dù bằng cách nào trong cả hai trường hợp, bạn sẽ bị khóa khỏi trang Cài đặt giống nhau.

Cách tốt nhất để khắc phục sự cố này trên hệ thống của bạn là hoàn nguyên tất cả các thay đổi nền và sổ đăng ký mà bạn đã thực hiện trước đó. Hãy nhớ rằng điều này không bao gồm việc khôi phục các ứng dụng không mong muốn, bạn có thể xóa chúng vì chúng hiếm khi là nguyên nhân gây ra các sự cố như vậy. Tập lệnh hoặc ứng dụng của bạn có thể đã cố gắng vô hiệu hóa theo dõi và tăng quyền riêng tư trong nền.

Điều này thường được thực hiện bằng cách tắt tính năng Đo từ xa của Windows và khóa chế độ nhà phát triển có thể bị người dùng và ứng dụng độc hại sử dụng để lây nhiễm hệ thống của bạn. Hậu quả không mong muốn của sự riêng tư đó là bây giờ bạn không thể truy cập chế độ nhà phát triển. Chúng tôi khuyên bạn nên khôi phục các thay đổi bạn đã thực hiện để truy cập Chế độ nhà phát triển.

4. Phương án cuối cùng: Đặt lại PC của bạn và thiết lập nó như mới

Nếu tập lệnh hoặc ứng dụng của bạn không có tùy chọn để hoàn nguyên các thay đổi, bạn có thể thử khôi phục bản sao lưu sổ đăng ký của mình và kích hoạt các dịch vụ cần thiết trong ứng dụng Windows Services. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng mới làm quen và tất cả điều này có vẻ bất tiện, thì tùy chọn cuối cùng của bạn sẽ là đặt lại hệ thống của bạn và thiết lập nó như mới.

Khi bạn đã thiết lập hệ thống của mình như mới, bạn có thể khôi phục dữ liệu cũ của mình theo cách thủ công để tránh thực hiện các thay đổi nền và cài đặt từ cài đặt trước của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của mình trước khi tiến hành thiết lập lại hệ thống.

Ghi chú: Nếu bạn là chủ sở hữu máy tính xách tay thì bạn nên tránh định dạng ổ đĩa khởi động gốc trong quá trình đặt lại để tránh mất phân vùng Khôi phục và Esuppport.

Chế độ nhà phát triển vẫn chuyển sang màu xám?

Nếu bạn vẫn không thể truy cập Chế độ nhà phát triển trong ứng dụng Cài đặt và mọi thứ chuyển sang màu xám, thì có khả năng bạn đang gặp phải sự cố nghiêm trọng hơn dự đoán ban đầu. PC của bạn có thể đã được đăng ký nhầm vào nhóm làm việc hoặc miền, ai đó có thể đã thực hiện các thay đổi trong nền đối với PC của bạn hoặc tệ hơn, bảo mật của bạn có thể đã bị vi phạm.

Chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng bạn không thuộc nhóm làm việc hoặc miền trước khi chọn phương án cuối cùng. Nếu tại thời điểm này, tất cả có vẻ ổn nhưng Chế độ nhà phát triển chuyển sang màu xám, thì chúng tôi khuyên bạn nên đặt lại PC và xóa tất cả dữ liệu của mình. Sau khi hoàn tất, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt Windows 11 từ ổ USB hoặc phương tiện bên ngoài trong khi định dạng ổ đĩa của mình.

Điều này sẽ đảm bảo rằng không có Cài đặt trước nào được chuyển sang thiết lập mới và bạn có thể bắt đầu lại từ đầu sau khi được chào đón bởi OOBE.

Câu hỏi thường gặp

Với rất nhiều điều xoay quanh chế độ nhà phát triển kể từ khi phát hành Hệ thống con Windows cho Android, bạn chắc chắn sẽ có một số câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp sẽ giúp bạn làm quen với chế độ Nhà phát triển trong Windows 11.

Có an toàn để bật Chế độ nhà phát triển không?

Đây là lựa chọn cá nhân tùy thuộc vào thực tiễn duyệt web hiện tại và quy trình làm việc tổng thể của bạn. Chế độ nhà phát triển cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không có chứng chỉ hợp lệ hoặc chưa được bất kỳ ai ký. Ngay cả các chương trình dành cho Windows cũng có chứng chỉ của chúng, chứng chỉ này cũng có thể được cài đặt mà không gặp bất kỳ sự cố nào trên hệ thống của bạn sau khi Chế độ nhà phát triển được bật.

Việc bật chế độ nhà phát triển chắc chắn có thể khiến bạn gặp rủi ro trong trường hợp PC của bạn hiện đang bị ảnh hưởng hoặc đang bị ảnh hưởng trong tương lai. Do đó, không hoàn toàn an toàn khi bật Chế độ nhà phát triển và luôn bật chế độ này, đặc biệt nếu bạn là người dùng mới làm quen không biết về các phương pháp hay nhất cần tuân theo khi duyệt và tải tệp xuống từ internet.

Tôi có thể tắt Chế độ nhà phát triển không?

Có, bạn có thể dễ dàng tắt chế độ nhà phát triển bất cứ khi nào bạn muốn. Đơn giản chỉ cần đi đến Settings > Privacy and Security > For Developers và tắt nút chuyển đổi tương tự ở đầu màn hình của bạn. Chế độ nhà phát triển bây giờ sẽ bị tắt trên hệ thống của bạn. Nếu bạn không thể truy cập trang Cài đặt và thay vào đó đã thực hiện các thay đổi đối với chính sách nhóm của mình, thì hãy sử dụng hướng dẫn ở trên cùng để hoàn nguyên các thay đổi.

Ghi chú: Chọn ‘Chưa được định cấu hình’ thay vì ‘Đã tắt’ khi thực hiện các thay đổi trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn dễ dàng bật chế độ Nhà phát triển trên hệ thống của mình. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào liên quan đến vấn đề tương tự, vui lòng bỏ chúng trong phần bình luận bên dưới.